Publisher is the useful and powerful WordPress Newspaper , Magazine and Blog theme.

10 lời khuyên khi thiết kế cầu thang nhà phố

Sau đây noithatduongdai.net sẽ cho bạn 10 lời khuyên khi thiết kế cầu thang nhà phố.

1. Bậc thang

Chiều cao bậc thang trung bình 15cm – 17.5cm để phù hợp với bước chân của mọi người, chiều rộng bậc trung bình 25cm-30cm để thích hợp với chiều dại bàn chân đặt trên bậc. Kích thước này giúp người đi lại thong thả, nhẹ nhàng, không mất sức, không gây mỏi chân.

2. Lan can

Chiều cao lan can từ tâm mặt bậc đến mép trên tay vịn nên từ 90cm trở lên, để người lưu thông có cảm giác an toàn chắc chắn, hạn chế trang trí thanh ngang, khoảng cách các song dưới 15cm để trẻ em không sơ ý té ngã khỏi tay vịn và đảm bảo cao vượt tầm với của trẻ em.

lan-can-cau-thang

3. Mép bậc

Không nên trang trí quá nhiều gờ phức tạp vì đó là nơi chân người dễ dụng phải, có thể vấp ngã, nên bo cạnh dưới tạo cảm giác mềm mại.

4. Chiều rộng

Chiều rộng từ từng đén tay vịn tỏng khoảng 80cm – 1.2m tùy theo chiều ngang của nhà. Nha càng nhỏ ngắn thì chiều rộng tối thiểu, nhà càng dài, rộng thì chiều rộng tăng tương ứng, để đảm bảo cầu thang có tỷ lệ tương xứng, không bị dốc và hẹp, tránh bị ùn tắc khi có lưu thông ngược chiều.

5. Chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ không được quên. Sau khoảng 10 – 12 bậc bước tịnh tiến trên thang liên tục, chân có xu hướng mỏi, vì vậy nên bố trí chiếu nghỉ trong khoảng thời gian này để chân có điều kiện thưu giãn ngắn và ổn đinh hơi thở lẫn nhịp tim.

chieu-nghi-trong-cau-thang

6. Số bậc

Số bậc thang thường là số lẻ, theo công thức tính 4n+1 (với n là số tùy chọn tương ứng). Không những đảm bảo các quy luật về phong thủy mà theo y học số bậc thang có liên quan trực tiếp đến nhịp tim và ảnh hưởng đến tâm lý con người. Đáp ứng đúng công thức này giúp cho việc bắt đầu và kết thúc đi trên thang đều bằng chân thuận, tạo cảm giác thoải mái và an toàn cho người sử dụng.

7. Sự đồng nhất

Thang giữa các tầng trong cùng 1 ngôi nhà: nên đồng nhất về trật tự bó trí và vị trí trục thẳng đứng, để dảm bảo luồng không khí thông suốt, giữ nguồn sáng ổn định xuyên suốt ngôi nhà.

8. Vị trí

Không nên bắt đầu và kết thúc ở trước cửa nhà vệ sinh tránh mùi và không khí (từ vệ sinh) theo hướng thang đến những khu vực khác trong nhà.

vi-tri-cau-thang

9. An toàn

Các bậc lên xuống cầu thang phải kín, vì các khe hở giữa các bậc dễ thành nơi vui chơi của trẻ nhỏ trong nhà, có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc khi trẻ rơi qua các khe hở.

10. Gầm cầu thang

Với những ngôi nhà nhỏ nên tận dụng vị trí này làm ngăn chứa đồ, vừa tiết kiệm được khoảng trống chứa vật dụng vừa làm góc trang trí với chậu hoa nhỏ trên ngăn kệ.

Với những lời khuyên trên sẽ giúp gia đình bạn tránh khỏi những khó khăn sau khi thiết kế kiến trúc gia đình, nếu như bạn muốn tham khảo những bài viết về thiết kế nội thất xin click tại đây

Leave A Reply

Your email address will not be published.